Cách sử dụng gas an toàn trong nhà bếp

Lắp đặt vị trí bình gas đúng cách
Đây là một trong những vấn đề có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi nấu nướng tại gia đình. Đầu tiên, cần chú ý đặt bình gas hướng lên trên, không để nằm ngang hoặc xiên vẹo, làm tróc nước sơn gas. Vì khí gas nặng hơn không khí nên khi thoát ra hoặc rò rỉ ra ngoài thì sẽ tràn xuống đất. Do đó, ta nên đặt bình ở nơi thông thoáng, tránh để trong tủ bếp hoặc những nơi chật chội, có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Dù nhà hẹp thì cũng không nên để bình gas ngay dưới bếp, cần để cửa tủ đặt bình gas luôn mở hoặc tháo hẳn ra để dễ quan sát, tránh chuột bọ làm tổ dưới ống dẫn gas. Đồng thời, bình cần đặt bếp khoảng 1 – 1,5m.

Sử dụng gas an toàn sau khi đun nấu
– Tắt bếp đúng trình tự: Tắt van cổ bình gas rồi mới tắt nút vặn của bếp về vị trí OFF.

– Nên thường xuyên vệ sinh bếp sau khi đun nấu vì trong quá trình nấu nướng có nhiều bụi bẩn, dầu mỡ bám vào bếp.

– Không nên sử dụng bếp quá cũ vì gỉ sét có thể làm tắc nghẽn đường ống dẫn gas, van gas, miệng lửa,… làm rò rỉ gas, tăng nguy cơ cháy nổ.

– Không sử dụng sản phẩm được nén trong bình khí như bình xịt sơn, bình xịt côn trùng,… gần bếp vì chúng rất dễ bắt lửa.

– Nếu phát hiện dây dẫn gas bị nứt, vỡ hoặc rò rỉ thì cần thay thế ngay để đảm bảo an toàn.

– Chỉ nên mở van gas 1-2 vòng, không nên mở quá nhiều.

– Không rời đi khi chưa tắt bếp gas và khóa gas, tránh trường hợp bị quên.

Nên làm gì khi phát hiện mùi gas?
Gas là chất khí không màu, không mùi nhưng khi sản xuất nhà sản xuất đã trộn thêm chất phụ gia tạo mùi hôi đặc trưng vào gas để người dùng dễ nhận biết khi xảy ra sự cố gas bị rò rỉ. Khi ngửi thấy mùi gas, nên gọi tới đại lý gas gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ.

Việc cần nhất là kiểm tra, khóa van gas, ngắt điện từ xa nếu được, mở các cửa cho thông thoáng để khí gas thoát ra ngoài, phòng tránh nguy cơ ngộ độc khí gas và giảm nồng độ khí cháy trong bếp.

Đặc biệt, nếu ban đêm ngửi thấy mùi gas, người dùng không được bật các vật dễ bắt lửa như bật lửa, diêm để rọi, soi vì chúng có thể bắt lửa. Chúng ta cũng không nên bật/tắt đèn điện hoặc nổ máy xe,… vì có thể gây bùng lửa rất nguy hiểm.

Sử dụng gas an toàn theo những lưu ý trên sẽ giúp chúng ta không còn lo lắng tới những sự cố không mong muốn phát sinh nữa.